Khi game sử dụng tự do sáng tạo với các nhân vật lịch sử quá đà

Chào mọi người, tôi lại trở lại với chuyên mục game. Và nếu mọi người có biết về tôi thì tôi có 2 series làm về độ chính xác của lịch sử trong phim ảnh, và giờ đây tôi xin đem một chút điều này qua thế giới game. Thật sự là có rất nhiều nhân vật lẫn sự kiện có thật đáng để có thể đem lên làm game, và đa số những game như vậy sẽ có bao gồm cả những nhân vật có thật, tuy nhiên cách bọn họ được thể hiện ra thì... không được đúng với sử liệu cho lắm. Và đây là những gì tôi có thể tìm được cho đến giờ phút này.
Note: Dĩ nhiên khi nói đến sử thì sẽ có nhiều sự đụng chạm về tôn giáo, chính trị hay gì đó, nhưng bài này chỉ là để cho vui và giúp mọi người "học sử" tốt hơn khi chơi game.

Dante Alighieri- Dante's Inferno

Ít nhiều chúng ta cũng biết một số điều cơ bản như Dante là một nhà thơ, nhà hiền triết, một người yêu Florence, yêu thầm nàng Beatrice và là tác giả của tập thơ lừng danh La Divina Commedia/ The Divine Comedy/ Thần Khúc đã hình thành khái niệm về địa ngục, luyện ngục và thiên đàng suốt hàng trăm năm nay. 
Thế nhưng EA và game Dante's Inferno thì cho rằng nếu làm game về một gã nhà thơ thì chán lắm, thế thì tại sao lại không biến Dante trở thành một hiệp sĩ thập tự chinh quay về nhà để gặp nàng thơ Beatrice của mình đã chết và bị đem xuống địa ngục, và Dante may cả một miếng vải mang hình thập tự lên ngực và xách cả một cây lưỡi hái xuống địa ngục để tìm lại nàng... Uh, chắc là sẽ thành công đó.

Nero, Commodus và nói chung là cả La Mã- Ryse: Son of Rome


Hoàng đế cuối cùng của thời kỳ Julio-Claudian lừng danh của Đế chế La Mã Nero có một cuộc đời vô cùng thăng trầm và cuối cùng là tự sát vào năm 68 S. Commodus là con của vị hoàng đế Marcus Aurelius và chính cái chết của Commodus sau khi bị ám sát vào năm 192 là lúc bắt đầu cho sự suy thoái của Đế chế La Mã sau thời kỳ Antoine (dù thật ra thì chính Commodus đã đốt hết tài sản vương quốc vào việc tiệc tùng và đấu trường rồi) Và bằng một cách khó hiểu nào đó, trò chơi trên đã biến họ thành hai cha con (!) Hai cha con có sự tồn tại cách nhau hơn 100 năm! Thật ra mà nói thì có thể là do tên trùng tên, nhưng điều đáng nói là Commodus của game y chang như ngoài đời, cũng đam mê quyền lực ở đấu trường và chơi ăn gian để thắng. Chưa hết, khi Rome sụp đổ trong cuộc hoả hoạn(Mà ở game làm là cuộc đánh chiếm Rome của Britania- điều chẳng bao giờ xảy ra mãi cho đến cuộc xâm lược của Alaric I năm 410!)  thì Nero thậm chí còn không có ở trong thành. 
Và cũng phải nói thêm một điều về La Mã trên phương diện ngoài sử sách, đó là cái gì mà mang đậm chất La Mã nhất thì mặc kệ là ở bất kỳ thời kỳ nào, nó sẽ luôn luôn được nhồi nhét cho bằng được vào phim hoặc game nào đó, ở điện ảnh có Gladiator thì game có Ryse. Điển hình nhất là đấu trường Collosseum cũng có mặt trong game này, trong khi Nero chết vào năm 68 thì Collosseum thậm chí còn không được xây dựng và hoàn thành mãi đến những năm 80. Thế thì làm gì có chuyện Commodus đấu với nhân vật chính mang danh Damocles- Batman của Rome... Uh, lại còn có vụ xài cái tên Damocles cho một người La Mã nữa cơ đấy, trong khi ở thần thoại Hy Lạp thì Damocles là một gã là một gã nịnh thần được vua Dionysius ban cho cuộc sống quyền lực giàu sang nhưng bù lại trên đầu luôn có một thanh gươm treo trên một cọng lông ngựa và có thể rớt xuống bất kỳ khi nào, nên mới có câu "Thanh gươm của Damocles" như là một cách để dạy rằng người có quyền lực luôn phải sống trong sự lo sợ.
Nikola Tesla- The Order:1886

Thế này, trong khi ở đời thực thì vào năm 1886 Tesla đã ở Mỹ và thậm chí còn làm bẽ mặt Edison rồi lại còn thành lậo công ty, thì không hiểu tại sao Tesla trong game này đã đến London và thậm chí còn hoàn thành vài phiên bản mẫu của những phát minh lý thuyết về điện từ của mình để tạo ra vũ khí... chống ma cà rồng và ma sói... Okay...
Fidel Castro- Call of Duty Black Ops

Tôi không tìm hiểu nhiều về Castro và dĩ nhiên là tôi không nói quá nhiều về ông ta, thậm chí nếu cố gắng vẫn sẽ thua rất xa những cây viết sử và chính trị tuyệt vời của Spiderum. Thế nhưng có bao giờ các bạn nghĩ là Fidel Castro phối hợp với một đội quân đánh thuê của Nga chuyên tìm những người Mỹ để cài mật mã và cho họ làm nội gián ngầm trong chính phủ Mỹ và gián tiếp dẫn đến cái chết của JFK không?  

Onimusha series

Một series game tuyệt vời cho chúng ta về với Thời Chiến Quốc của Nhật Bản- cuộc chiến của những Daimiyo tranh giành quyền lực với nhau- và cả đén Paris nữa (kì diệu vl) Chúng ta sẽ được chứng kiến những cái tên lừng danh như Nobunaga, Hideyoshi, tuy nhiên... 
Thế này, nói chung là bất cứ ai có thể gọi là thống nhất Nhật Bản trong thời kỳ Sengoku là sẽ đều dính dáng đến một thế lực ma quỷ nào đó gọi là Genma, và chúng ta sẽ điều khiển một nhân vật mới hoặc thậm chí là cả một nhân vật có thật (Như Hideyasu Yuki của Onimusha 4) để chống lại bọn họ khi là người sở hữu năng lực Oni... Bắt đầu thấy sai sai rồi đó.

Gần như tất cả mọi người- Assassin's Creed series
Đỉnh cao của việc sử dụng nhân vật lịch sử tự do quá tay thì phải trao ngôi vương cho Assassin's Creed thôi. Thật ra mà nói thì chỉ tính riêng Assassin's Creed thôi là cũng đủ làm cả một list dài rồi :))
Thôi thì tóm tắt lại chút là Leonardo Da Vinci chuyên làm vũ khí, Alexander Graham Bell cũng chẳng biết vì lí do gì cũng làm được đủ thứ vũ khí kỳ lạ và chỉ đúng một lần làm một thứ liên quan đến điện thoại, Charles Dickens thì đi làm thám tử những vụ án ma bí ẩn, Darwin thì đi...phá nhà máy, George Washington lên làm vua nước Mỹ ở một timeline mới nào đó nhờ Apple of Eden, ôi kể ra còn nhiều... Và các assassin thì gần như là tham gia vào mọi sự việc chủ chốt xuyên suốt lịch sử- như vụ treo cổ Francesco Pazzi của Ezio hay Conor giúp Washington trong cuộc Cách mạng Mỹ, và Templar cũng vậy. Gần như ai cũng có thể là Templar và ai cũng có thể là Assassin, và họ là những người có thật mới chết chứ.
18
2412 lượt xem
18
1
1 bình luận