Những series game có hậu bản thay đổi bối cảnh và lối chơi gần như hoàn toàn so với tiền nhiệm

Khi một series game đã quá nổi tiếng và hái ra tiền cho các công ty chủ quản, thì cũng như điện ảnh, việc các sequel- hậu bản của chúng ra đời là chuyện hiển nhiên để có thể tiếp tục khai thác lẫn phát triển những gì mà các nhà phát triển đã làm được (và thu lợi nhuận.) Nhưng rồi nhiều món ăn mà chỉ có một phương vị thì trước sau gì cũng nhàm chán, phải có một thứ gì đó mới lạ thì cuộc sống mới đa dạng và trù phú. Game cũng vậy, cũng phải thay đổi thì mới thu hút người chơi, và đã có những hậu bản thay đổi đến chóng mặt và khiến cho những series game không bị bước vào những lối mòn lẫn lột xác cả dòng game hoàn toàn.

Assassin's Creed - Assassin's Creed IV: Black Flag 
Assassin's Creed 2
Ngay từ phiên bản đầu tiên, điểm nhấn lớn nhất của dòng game AC chính là phô diễn kỹ năng leo trèo, parkour như thần của các sát thủ, thế nên bối cảnh chính vẫn thường là những thành phố nổi bật của thời kỳ trung cổ với những toà nhà cao chót vót hoặc nguy nga tráng lệ ở những nơi như Jerusalem, Florence, Venice, Rome, Constantinople v.vv... (Trừ Boston chán ngắt của phần 3) Nhưng rồi mọi thứ thay đổi hoàn toàn với vùng biển bao la mênh mông của vùng Caribean đầy rẫy những hải tặc khét tiếng, cùng Edward Kenway trên con tàu Jackdaw hùng cứ một phương. Lối chơi ám sát thì không thay đổi mấy, nhưng những trận thuỷ chiến- vốn dĩ từng được đưa vào phần 3 để "thử nghiệm" nay đã hoàn thiện và cho người chơi những trải nghiệm cực kỳ ấn tượng. Mỉa mai thay, tựa game chất hải tặc hay nhất lại thuộc về một tựa game AC (Cả series Risen cũng chả hay bằng)
Assassin's Creed IV: Black Flag
P/S: Không những bối cảnh lịch sử thay đổi, cả lối chơi thời hiện đại cũng thay đổi nốt khi ta không còn là Desmond Miles mà là một nhân viên Abstergo.

Metal Gear Solid - Metal Gear Solid 3: Snake Eater
Metal Gear Solid
Từ Metal Gear trên SNES cho đến Metal Gear Solid trên PlayStation (và phần 2 nữa) thì bối cảnh chính của MGS vẫn là những khu căn cứ xám xịt màu bê tông cốt thép hoặc những cỗ máy. Nhưng khi đến với bản 3 huyền thoại thì người chơi được tự do tung hoành trong khung cảnh của những khu rừng nhiệt đới đầy rẫy thú dữ rình rập. Cả gameplay cũng thay đổi đến chóng mặt khi việc stealth nay còn được hỗ trợ thêm hệ thống camouflage- cải trang như tắc kè tuỳ vào điều kiện thiên nhiên làm cho cách tiếp cận game đa dạng hơn rất nhiều. 
Metal gear Solid 3: Snake Eater
Nói trắng ra có lẽ từ MGS 3 mà cả dòng MGS như mở sang một trang mới về mặt thiết kế màn chơi.

Call of Duty - Call of Duty: Modern Warfare
Call of Duty 2
Đâ có thể nói là sự thay đổi mang tính bước ngoặt nhất của dòng game FPS lấy chủ đề quân đội. Call of Duty Modern Warfare là game đã dám liều lĩnh thay đổi những gì mà chính cả bản thân đời trước của nó lẫn tựa game lừng danh như Medal of Honor đã làm, đó là từ Thế Chiến II chuyển sang bối cảnh cuộc chiến hiện đại chống khủng bố. Sự thay đổi gần như toàn bộ về hệ thống vũ khí, quân dụng, lại còn đưa vào cả một cốt truyện đậm chất điện ảnh đã giúp cho Call of Duty lột xác trở thành một "ông kẹ" trong dòng game FPS .
Call of Duty: Modern Warfare Remastered
 Chẳng trách vì sao mà Modern Warfare series trở thành một tượng đài và là chuẩn mực để cho cả những hậu bản lẫn các hãng game khác noi theo.

Call of Duty Black Ops - Call of Duty: Black Ops 2
Call of Duty: Black Ops
Black Ops kể về thời Chiến tranh lạnh- một bối cảnh rất hay nằm giữa Thế Chiến và thời hiện đại đã là một sự thay đổi hay ho, đến Black Ops 2 thì còn đi đến một tương lai gần (cỡ năm 2020s) thì phải nói là quá sức tưởng tượng. Chính vì vậy nên quân dụng của Black Ops 2 ảo diệu hơn rất nhiều so với Black Ops đầu tiên. Tuy nhiên câu chuyện kể đan xen giữa hai cha con nhà Mason, kẻ ác Menendez quá hay và đây lại là game Call of Duty đầu tiên mà các side mission, các hành động trong game có ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều kết thúc của game.
Call of Duty: Black Ops 2
Và Black Ops 2 chính là tiền đề khiến Call of Duty cứ mãi tiến về tương lai đền nỗi... mất chất theo nhiều người nói, nhưng ngay tại thời điểm ra mắt Black Ops 2 thật sự là một điều mới lạ khá cần thiết.

Battlefield 4 - Battlefield 1
Battlefield 4
Nếu Call of Duty cứ mãi đi đến tương lai thì trong năm 2016 Battlefield- sau một thời gian cũng tập trung vào bối cảnh chiến tranh đương đại đã làm một việc rất thông minh là quay về quá khứ, mà còn là một quá khứ mới lạ nữa, đó là Cuộc chiến để kết thúc mọi cuộc chiến, Thế Chiến I. Có lẽ cũng không cần phải nói nhiều thêm là ý tưởng này nó hay như thế nào. 
Battlefield 1

Borderlands - Borderlands: The Pre-Sequel
Borderlands 2
Diễn ra ở giữa Borderlands và Borderlands 2, Pre-Sequel chắc là phiên bản Borderlands thay đổi lớn nhất: đổi từ Pandora sang Elpis- Mặt trăng của Pandora cho chúng ta một trải nghiệm du hành vũ trụ đúng nghĩa khi chúng ta có thể lơ lửng trên không trung vì vùng trọng lực yếu lẫn phải canh chừng lượng oxy hao hụt dần, thay đổi luôn cả phe phái khi chúng ta không còn là những Vault Hunter nữa mà là lính đánh thuê của tập đoàn Hyperion với những class hoàn toàn mới và theo dõi quá trình tha hoá của Handsome Jack.
Borderlands: The Pre Sequel

Far Cry (2-3-4) - Far Cry Primal
Far Cry 4
Thú thật thì các phiên bản Far Cry hoàn toàn có thể chiếm 1/3 list này vì chúng thay đổi bối cảnh liên tục ngang ngửa cách bọn trẻ nhà giàu ngày nay đổi smartphone, nhưng tôi sẽ không muốn ăn gian như vậy mà có một cách nhìn khác biệt hơn một chút. Đa số các game Far Cry đều luôn làm một nhân vật mắc kẹt vào một cuộc chiến ở một khu vực nào đó tạo ra một game open world FPS tuyệt vời, nhưng điểm chung vẫn là chúng ở thời hiện đại và ta được trang bị súng ống tận răng. Primal thì đưa chúng ta đến tận 10.000 năm TCN, chúng ta là một kẻ du mục xài lao, rìu đá, trong một thế giới vô cùng hoang sơ đúng theo nghĩa đen, thậm chí lại còn điều khiển được cả thú vật nữa chứ =)) 
Far Cry Primal
Chưa biết Far Cry 5 ở Tây- Nam nước Mỹ sẽ thế nào đây.

Devil May Cry- Devil May Cry 4
Devil May Cry
Các bản DMC trước thì luôn luôn cho chúng ta đóng vai Dante vào bối cảnh của những nơi đã bị bỏ hoang, đã đổ nát và âm u đến đáng ghét: Lâu đài ở đảo Mallet, thành phố Uroboros và cả cái tháp mà Vergil đã cho mọc lên ở New York. Nhưng Fortuna Island của Order of the Sword thì khác và còn là một sự kết hợp lẫn đổi mới rất thú vị: Có những con phố đầy sức sống, có núi tuyết, có cả một khu rừng rậm và cả những lâu đài đậm chất Gothic nhưng không hề tối tăm. Gameplay cũng có sự thay đổi khi chúng ta giờ đây sẽ phải điều khiển luân phiên Nero và Dante trong công cuộc ngăn chặn âm mưu của The Order.
Devil May Cry 4
P/S: DmC: Devil May Cry không chỉ là thay đổi để "làm mới" nữa mà là trở thành một cái gì đó khác hoàn toàn luôn, và gameplay thì ổn còn câu chuyện và nhân vật thì...

Bioshock 1 & 2- Bioshock Infinite
Bioshock
Rapture có một sự kinh dị được thể hiện thẳng ngay ra hình ảnh thành phố dưới lòng biển hoang tàn đổ nát sau cuộc lật đổ của Atlas và những co nngười bị biến dị do sử dụng quá nhiều Plasmid đã khiến Bioshock trở thành một tượng đài. Bioshock Infinite đã rất liều lĩnh thay đổi hoàn toàn, đúng nghĩa đổi 180 độ khi đưa ra cả một Columbia là một thành phố đẹp rực rỡ trên mây với sự kinh dị được thể hiện ở thần quyền và sự cuồng tín trong tâm lý của người dân, và đặc biệt là một cốt truyện cần bạn phải có bằng PhD về khoa học lượng tử may ra mới hiểu nổi. Và cả hai thành phố này có sự tliên quan với nhau luôn, bất ngờ chưa! Ke cả lối chơi thì Bioshock Infinite cũng thay đổi trở một game thuần về hành động nhiều hơn so với người tiền nhiệm.
Bioshock infinite

Final Fantasy- Final Fantasy VII
Fantasy VI
FF vốn là một tựa game có bối cảnh trung cổ, và mọi thứ thì được thần thánh hoá lên một tí dựa theo lore fantasy và cả một hệ thống turn-based kinh điển với 4 class nhân vật đặc trưng. Những thứ đó về sau được biến thể trở thành một cái gì đó dù rất hiện đại nhưng vẫn mang dáng dấp cổ điển, thậm chí đến mức hơi lố bịch cả về thiết kế lẫn ý tưởng về ma thuật, nhân vật, vũ khí và mọi thứ bắt đầu từ FFVII. Đáng nói hơn, về mặt đồ hoạ thì chính FF VII là game 3D đầu tiên nhờ vào sức mạnh của PS1. 
Final Fantasy VII
Chính FF VII cũng thay đổi luôn vị thế của Squaresoft/ Square Enix và FF trở thành một siêu sao, một huyền thoại của làng game thế giới.

Max Payne 1 & 2 - Max Payne 3
Max Payne 2
Max Payne cả 1 và 2 đều diễn ra trong sự âm u và xám xịt của thành phố New York, và cả câu chuyện về chúng cũng đều là một sự báo thù hoặc chuộc lỗi của Max Payne khi bị săn đuổi. Nhưng khi đến Max Payne thì mọi thứ lại chuyển sang đất nước Brazil cực nóng bỏng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Cả hình ảnh của Max Payne cũng từ một gã đàn ông nghiện thuốc giảm đau khổ sở sang thành một tay đầu trọc bặm trợn :))
Max Payne 3
P/S: Đã vậy còn mất luôn cách kể chuyện bằng visual novel cực kinh điển nữa chứ, hic.

Batman Arkham Asylum- Batman Arkham City
Batman Arkham Asylum
Cái này thì giống như là một sự mở rộng thì đúng hơn là thay đổi, bởi vì ngay từ Arkham Asylum thì chúng ta tuy cũng được đi khắp cả cái viện tâm thần diên cuồng đó hưng vẫn còn chút gì đó tù túng, ngột ngạt (dĩ nhiên, nhà tù mà) Nhưng khi qua đến Arkham City thì một góc thành phố Gotham đã trở thành sân chơi thật sự của Batman, chúng ta tha hồ tự do bay lượn và ngắm nhìn những trang truyện được đưa lên game vô cùng sống động và chân thật có khi còn hơn cả những bộ phim đã cố thể hiện về Gotham. Cả hệ thống combat cũng hoàn thiện hơn, "đồ chơi" cũng mới mẻ hơn để giúp Batman tung hoành và đánh bại âm mưu của Hugo Strange và Ra's al Ghul. Kết thúc của Arkham City thậm chí còn cực kỳ gây shock và làm một việc kể cả comic cũng không dám làm.
Batman Arkham City
Đã vậy Arkham City còn làm nền tảng để Arkham Knight biến cả Gotham còn rộng lớn hơn và chúng ta còn được lái cả con Batmobile để trở thành một Batman thứ thiệt nữa chứ.
Batman Arkham Knight

Còn ai nhớ tựa game nào thay đổi bối cảnh đến chóng mặt nhưng vô cùng ấn tượng không?
7
1977 lượt xem
7
0
0 bình luận